Google SEO : อัปเดตหลักของ Google ในเดือนพฤศจิกายน 2021 ส่งผลต่อการจัดอันดับ?

SEO

กว่าหนึ่งสัปดาห์ผ่านไปแล้วตั้งแต่เปิดตัวCore Update ของ Google พฤศจิกายน 2021และทำให้ SEO รู้สึกมืดบอดและหงุดหงิด คุณคิดว่า หลังจากเกิดความตื่นตระหนกร่วมกัน มีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นระหว่างตอนนั้นและตอนนี้ “คาดหวังผลกระทบที่เห็นได้ชัดเจนในการจัดอันดับของคุณ” พวกเขากล่าว 

ตามการค้นพบล่าสุดใช่และไม่ใช่ 

ทันทีหลังจากการเปิดตัวSearch Engine Land (SEL) และบริษัทข้อมูลหลายแห่ง รวมถึง Semrush ได้ติดตามผลลัพธ์ที่การอัปเดตนี้จะมีในภาคส่วนต่างๆ และผลการวิจัยก็น่าสนใจ รายงานข้อมูลของ SEL แสดงให้เห็นว่าตำแหน่งการค้นหามีความผันผวนอย่างมากใน 24 ชั่วโมงแรกและชะลอตัวลงอย่างมาก 

Semrush เห็นกิจกรรมที่เพิ่มขึ้นอย่างมากตั้งแต่วันที่ 17-19 พฤศจิกายน โดยทำคะแนนได้สูงมากจากระดับความผันผวน หลังจากนั้น สิ่งต่างๆ กลับคืนสู่อัตรา “ปกติ” ของความผันผวน แต่เมื่อพิจารณาจากปัจจัยทั้งหมดแล้ว ผู้ให้บริการข้อมูลเชื่อว่าการอัปเดตในเดือนพฤศจิกายนยังคงก่อให้เกิดการกระเพื่อม – และด้วยเหตุผลที่ดี รายงานระบุว่าการอัปเดตหลักล่าสุดมีความผันผวนมากกว่าการอัปเดตหลักในเดือนกรกฎาคม 2564 ในผลการค้นหาเดสก์ท็อป 12% และมีความผันผวนมากกว่าผลการค้นหาบนมือถือ 23% และดูเหมือนว่าภาคสุขภาพได้รับผลกระทบจากการอัพเดทเดือนพฤศจิกายนมากที่สุด โดยเห็นความผันผวนเพิ่มขึ้น 41% บนมือถือและผลลัพธ์บนเดสก์ท็อป เมื่อเทียบกับกิจกรรมที่เกิดจากการอัพเดทเดือนกรกฎาคม

แต่แล้ว SEO ที่ไม่รู้สึกถึงผลกระทบของการอัปเดตหลักในวงกว้างล่ะ เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว เพียงไม่กี่วันหลังจากการเปิดตัวผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO Marie Haynes ได้ใช้ Twitterเพื่อดูว่ามันส่งผลต่อ SEO อย่างไร โพล Twitter ของเธอได้รับการตอบกลับ 632 ครั้งและ 48% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าพวกเขาไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญจนถึงตอนนี้ ร้อยละ 21 กล่าวว่าพวกเขาเห็นการจัดอันดับ URL ที่พวกเขาจัดการลดลง 19 เปอร์เซ็นต์เห็นการปรับปรุงและ 11 เปอร์เซ็นต์กล่าวว่าพวกเขาเห็น “ผลลัพธ์อื่น ๆ “

หากคุณรู้สึกว่าคุณได้รับสัญญาณที่หลากหลาย นั่นเป็นเพราะเรายังเหลือเวลาอีกครึ่งสัปดาห์ในการเปิดตัว และอาจยังมีอีกมากที่ซุ่มซ่อนอยู่นอกขอบฟ้า นอกจากนี้ โปรดทราบว่าแบบสำรวจมีอายุหนึ่งสัปดาห์ ใครจะไปรู้ บรรดาผู้ที่อ้างว่าไม่ได้รับผลกระทบอาจมีคำตอบที่ต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงในวันนี้ 

หากคุณเป็นส่วนหนึ่งของ 21 เปอร์เซ็นต์ที่ได้รับผลกระทบจากการอัปเดตหลัก ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ตรวจสอบเว็บไซต์ของคุณอีกครั้งโดยรวม เนื่องจากการอัปเดตหลักในวงกว้างมุ่งเป้าไปที่ปัญหาด้านคุณภาพโดยรวม การดูไซต์ของคุณในแบบมุมสูง ระบุจุดที่ต้องปรับปรุงและไปจากจุดนั้นจึงไม่ใช่เรื่องยาก แม้ว่าอย่าคาดหวังว่าจะกู้คืนตำแหน่งก่อนหน้าของคุณจนกว่าจะมีการเปิดตัวการอัปเดตหลักครั้งต่อไป

เท่าที่หนึ่งพฤศจิกายนมีความกังวล เราสามารถหวังว่าสิ่งต่าง ๆ จะทรงตัวในสัปดาห์ใหม่ และใครจะรู้? เราอาจเอาชีวิตรอดจากความบ้าคลั่งในการช็อปปิ้งในวันหยุด

ข่าว SEO เพิ่มเติมที่คุณสามารถใช้ได้

Google Search Console มีรูปลักษณ์ใหม่:เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว Google เริ่มเปิดตัวการออกแบบใหม่สำหรับ Google Search Console (GSC) ทำให้ดู “สะอาดตา” ขึ้นและเป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้น การอัปเดตอินเทอร์เฟซมีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงการช่วยสำหรับการเข้าถึงและประสบการณ์ผู้ใช้ (UX) สำหรับทุกคนที่เกี่ยวข้อง ทีมงาน GSC ได้ประกาศบน Twitter เพื่อคาดการณ์การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าขณะที่ทีมงานดำเนินการปรับปรุงเหล่านี้ แม้ว่าข่าวดังกล่าวจะสร้างกระแสเชิงบวกมากมายในชุมชน แต่ SEO บางส่วนกล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงในฟังก์ชันการทำงานนั้นยังคงต้องรอดู แต่คุณคิดอย่างไร? 

Google Now กำหนดให้โลโก้ดูดีบนพื้นหลังสีขาว: เมื่อเร็ว ๆ นี้หลักเกณฑ์ของ Google เกี่ยวกับมาร์กอัปสคีมาของโลโก้ได้รับการอัปเดตเพื่อรวมคุณสมบัติอีกหนึ่งอย่าง: ” ตรวจสอบให้แน่ใจว่ารูปภาพมีลักษณะตามที่คุณต้องการให้ปรากฏบนพื้นหลังสีขาวล้วน” แนวปฏิบัติระบุ ข้อกำหนดที่เพิ่มใหม่ฟังดูง่ายพอ แต่ไม่ปฏิบัติตามหมายความว่ามีโอกาสที่โลโก้ของคุณจะไม่ปรากฏในผลการค้นหา ประเด็นสำคัญ: หากโลโก้ของคุณส่วนใหญ่เป็นสีขาวหรือสีเทา หรือสูญเสียสาระสำคัญของภาพเมื่อจับคู่กับพื้นหลังสีขาว อาจถึงเวลาสำหรับการออกแบบใหม่

มีบริษัทมากขึ้นเข้าร่วม Facebook ใน Metaverse: ราวกับว่าเราไม่หวั่นไหวกับแนวโน้มการย้ายถิ่นของ Facebook ที่เพียงพอแบรนด์ต่างๆ ได้แสดงแผนการที่จะสร้างความเป็นจริงเสมือน (VR) ของตนเองขึ้น ในกรณีที่คุณพลาด metaverse หมายถึงจักรวาลเสมือนจริงที่เทคโนโลยี VR เข้าถึงได้ ซึ่งจะเปลี่ยนวิธีที่ผู้คนโต้ตอบ ทำงาน และซื้อของ หลายเดือนหลังจากการเปิดตัว metaverse ของ Facebook อย่างค่อยเป็นค่อยไป บริษัทยักษ์ใหญ่อื่นๆ ได้ประกาศแผนการที่จะปฏิบัติตาม ซึ่งรวมถึง Tencent โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ของจีน Roblox แพลตฟอร์มวิดีโอเกม Nikeland Dyson และ Microsoft Amazon เป็นโรงไฟฟ้าอีกแห่งที่คาดว่าจะเข้าร่วม และใช่ เรารู้ว่าคุณคิดอย่างไร: “แล้ว Google ล่ะ” ยักษ์ใหญ่ด้านเสิร์ชเอ็นจิ้นยังไม่ได้เปิดเผยแผนการที่เป็นรูปธรรมให้เราทราบ แต่CEO Sundar Pichaiได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์ว่าเขา “ตื่นเต้น” อยู่เสมอเกี่ยวกับอนาคตของการประมวลผลแบบสมจริง ดังนั้นจงเอาจากสิ่งที่คุณต้องการ

ไม่มีความยาวของแท็กชื่อในอุดมคติ: จำนวนอักขระในแท็กชื่อมีความสำคัญหรือไม่ บางทีเพื่อให้อ่านง่ายใช่ John Mueller ของ Googleกล่าวใน Hangout ของ Google SEO Office ของคุณ แต่ไม่มากนักสำหรับการจัดอันดับ SEO ของคุณ คำพูดของ Mueller เป็นการตอบสนองต่อคนที่ถามว่า 65+ อักขระยาวเกินไปสำหรับแท็กชื่อหรือไม่ เขาเสริมว่าความยาวเป็นเพียงอภิสิทธิ์ในกองบรรณาธิการและจะไม่มีผลกระทบใด ๆ เกี่ยวกับการจัดอันดับ ตราบใดที่แท็กชื่อมีความเกี่ยวข้องกับคำค้นหา ครอบคลุม และตรงประเด็น ความยาวในรายการข้อกังวลของคุณก็ควรมีความยาวน้อย

และมี (ยังคง) ไม่มีความยาวโพสต์บล็อกในอุดมคติอย่างใดอย่างหนึ่ง: สำหรับความยาวโพสต์บล็อก? มีการพูดคุยกันเมื่อเร็วๆ นี้เกี่ยวกับความยาวที่สมบูรณ์แบบของเนื้อหา การแจ้งเตือนสปอยเลอร์: ไม่มี เรากลับไปที่ Mueller และการปฏิบัติต่อความยาวที่ดูถูกเหยียดหยามของเขา ในกระทู้ Twitter ปี 2018 เขาเขียนว่า “จำนวนคำไม่ได้บ่งบอกถึงคุณภาพ” และมีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่? ไม่เชิง. Google ให้ความสำคัญกับคุณภาพเสมอมา และMartin Splitt ของ Google ก็สนับสนุนสิ่งนี้โดยกล่าวว่าการนับจำนวนคำบนหน้าเว็บไม่ส่งผลต่ออันดับ แล้วอะไรคือเป้าหมายของผู้เขียนเนื้อหา ถ้าไม่ยาว? นำเสนอเนื้อหาของคุณในเวอร์ชันที่มีคุณค่าและเหมาะสมที่สุดซึ่งตรงกับความตั้งใจของผู้ใช้ คุณภาพเหนือปริมาณเสมอ

หมายเหตุบรรณาธิการ: “ข่าว SEO ที่คุณสามารถใช้ได้” เป็นบล็อกโพสต์รายสัปดาห์ที่โพสต์ทุกเช้าวันจันทร์เฉพาะบนเท่านั้น ซึ่งรวบรวมข่าว SEO ยอดนิยมจากทั่วโลก เป้าหมายของเราคือการทำหนึ่งร้านค้าครบวงจรสำหรับทุกคนที่กำลังมองหา รับทำ SEO, การศึกษาและการจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO กับที่ครอบคลุมของเราไดเรกทอรีหน่วยงาน SEO